Điện mặt trời trên mái nhà - Nguồn năng lượng vô tận của mọi nhà

THIẾT BỊ ĐIỆN CẦN THƠ

     

Hiện nay, trước diễn biến thời tiết nắng nóng bất thường, có nơi nhiệt độ lên đến 42oC, đặc biệt nền nhiệt ở mức 37 đến 39oC diễn ra thường xuyên trên phạm vi khắp cả nước, vì vậy nhu cầu sử dụng điện trong thời gian này tăng rất cao, ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia, gây quá tải cục bộ tại nhiều nơi, trong khi nhiều hồ thủy điện đã khô cạn đến mức thấp kỷ lục của nhiều năm.

 

Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” ra đời đã tạo cú huých đột phá trong việc tìm nguồn năng lượng tái tạo khác thay thế nguồn năng lượng truyền thống.

Dự án Điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN) là dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư có đấu nối và bán điện lên lưới điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (ngoại trừ các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước... không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng).

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị lắp đặt hệ thống ĐMTMN, giá lắp đặt cũng ngày càng rẻ hơn, cụ thể giá lắp đặt trọn gói dao động từ 20 đến 25 triệu đồng/kWp, mỗi kWp phát ra sản lượng điện mỗi ngày tương đương 3 đến 4 kWh, tùy hiệu suất của loại pin được lắp đặt. Như vậy, đối với một hộ gia đình việc lắp đặt 3 kWp mỗi tháng có thể phát ra sản lượng điện hơn 300 kWh, dư cho hoạt động sinh hoạt và bán lại lượng điện dư này cho ngành điện. Với chi phí đầu tư ngày càng thấp cùng với việc lắp đặt tương đối đơn giản, chế độ bảo hành thiết bị trên 5 năm, ĐMTMN đang là lựa chọn của đông đảo người dân, chỉ riêng tỉnh Long An, đến tháng 04 năm 2019 đã có 41 dự án đã được hòa lưới với công suất lên đến 2.130,93 kWp, sản lượng bán lại cho ngành điện sau khi đã sử dụng đạt 218.411 kWh.

Với thủ tục đăng ký bán điện vô cùng đơn giản, chủ đầu tư chỉ cần điền thông tin vào “Giấy đề nghị bán điện mặt trời trên mái nhà” có sẵn tại quầy giao dịch khách hàng của Điện lực nơi đang mua điện cùng với hồ sơ kỹ thuật (nếu có) gồm: tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter; giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất; các biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực, hệ thống đo đếm 2 chiều sẽ được lắp đặt hòa lưới cho khách hàng.

Khi hệ thống điện mặt trời được hòa lưới, nếu khách hàng sử dụng không hết thì phần điện dư ra sẽ được bán lại cho ngành điện thông qua công tơ đo đếm 2 chiều, giá bán điện hiện nay được quy định như sau:

       + Trước ngày 01/01/2018, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 2.086 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10/4/2017 là 22.316 đồng/USD).

       + Từ ngày 01/01/2018 đến 31/12/2018, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) 2.096 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2017 là 22.425 đồng/USD).

       + Từ ngày 01/01/2019 đến 31/12/2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) 2.134 đồng/kWh (tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày 31/12/2018 là 22.825 đồng/USD).

       + Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo từng năm và được tính bằng tiền Việt Nam đồng tương đương với 9,35 UScents/kWh nhân với tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Như vậy, mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp đều có thể lắp đặt ĐMTMN để sử dụng, điều này sẽ làm giảm áp lực cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, giảm áp lực tăng giá điện, góp phần rất lớn bảo vệ môi trường… do chỉ phụ thuộc vào cường độ bức xạ của ánh nắng mặt trời nên đây quả thực là một nguồn năng lượng vô tận mà con người cần khai thác.

 
Nguyễn Trần Lâm - PC Long An