Phòng tránh các tai nạn về điện trong sinh hoạt

THIẾT BỊ ĐIỆN CẦN THƠ

     

Điện là nguồn năng lượng chính trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của mọi người, song việc sử dụng điện cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm, nếu bất cẩn rất dễ dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Trong mùa mưa bão sắp tới, người dân cần phải thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng điện để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra tai nạn điện.

 


Ngành Điện lực thi công sửa chữa lưới điện

Nhiều vụ tai nạn thương tâm

Thời gian qua, nhiều người dân vẫn còn chủ quan, không giữ khoảng cách an toàn với lưới điện cao thế nên còn nhiều trường hợp dẫn đến tai nạn thương tâm gây ảnh hưởng về người và tài sản. Đơn cử như vụ tai nạn xảy ra ngày 13/4/2017 và ngày 16/5/2017 tại huyện Tháp Mười làm 2 người chết, nguyên nhân được xác định là do nạn nhân bất cẩn khi sử dụng điện nối vào dây kẽm để bẫy chuột.

Việc sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm, vì người dân chưa ý thức và chủ động trong việc kiểm tra độ an toàn của các thiết bị điện; sử dụng các dây dẫn điện bong tróc, không đảm bảo an toàn.

Cụ thể, ngày 4/2/2017 tại ấp Tân Quới, xã Tân Phú Trung (huyện Châu Thành) đã xảy ra vụ tai nạn điện làm 1 người tử vong, nguyên nhân được xác định do bất cẩn trong lúc hái trái cây để vật dụng ngã vào đường dây trung áp đang mang điện.

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, từ đầu năm 2017 đến nay toàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ tai nạn điện trong dân, làm 12 người chết. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra phần lớn xuất phát từ việc người dân không tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng điện, không đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện cao thế, sử dụng điện để rà cá, bẫy chuột, không kiểm tra, thay thế dây dẫn điện theo định kỳ... dẫn đến nguy hiểm cho người dân.

Trước những vụ tai nạn điện thương tâm xảy ra, ngành Điện lực tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả thông qua tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp đến người dân tại các huyện, thị, thành phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ngoài ra, ngành Điện cũng thường xuyên cấp phát cẩm nang sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả đến người dân; lắp đặt panô tuyên truyền tại các trường học hoặc nơi tập trung đông người như công viên, chợ, bến xe,...

Phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Đồng Tháp khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện có thể xảy ra.

Theo đó, người dân nên kiểm tra lại hệ thống điện của gia đình và sửa chữa kịp thời các nguy cơ dẫn đến tai nạn điện như dây dẫn bị tróc vỏ chạm vào mái nhà tôn, chạm vào vách tôn, chạm dây chằng kim loại, dây dẫn điện thấp có khả năng bị ngập nước; dây dẫn điện mắc lên các cây gỗ, dễ mục, tạm bợ hoặc trên cây xanh vì khi có mưa gió làm cây đong đưa, ngã đổ gây đứt dây dẫn điện. Chú ý thay thế hoặc sửa chữa các môtơ bị chạm điện ra vỏ, thực hiện tiếp đất vỏ môtơ điện.

Bên cạnh đó, người dân nên hỗ trợ tốt cho ngành Điện trong việc chặt, tỉa cây xanh trong hành lang an toàn lưới điện cao áp nhằm đề phòng các trường hợp cây xanh ngã đổ vào đường dây gây sự cố, tai nạn điện. Trước khi xây dựng nhà ở, dựng giàn giáo, ăng-ten gần đường dây lưới điện cao áp phải liên hệ Điện lực địa phương số điện thoại 19001006 để được hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn...