Tiêu thụ điện tăng kỷ lục do nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung

THIẾT BỊ ĐIỆN CẦN THƠ

     

Hà Nội không cắt điện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp lưới điện trong những ngày nắng nóng ≥36°C.

 


Công nhân EVNHANOI sửa chữa lưới điện. Ảnh: Hoa Việt Cường/Icon.com.vn

Tình hình nắng nóng cao điểm đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức 33-35 độ C, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C, đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết: Theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1-6-2017, công suất tiêu thụ điện đạt mức 29306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc. So với ngày 31-5-2017, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1-6 đã tăng hơn 1000 MW,  tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống; so với trước đây 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng  hơn 2600 MW, tương đương công suất nhà máy thủy điện Sơn La (NM thủy điện lớn nhất Đông Nam Á có công suất 2.900MW). 

Công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc, ngày 1-6, đạt 13.141 MW và sản lượng điện tiêu thụ điện gần 275 triệu kWh. So với  tuần trước, công suất  của miền Bắc đã tăng hơn 13%và sản lượng tiêu thụ điện tăng  hơn 17%.
 


Ảnh: Hoa Việt Cường/Icon.com.vn
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4-6 sẽ tiếp tục gia tăng, một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 40 độ C. Tình trạng nắng nóng  kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do  sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Với mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện. Ngoài thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo điện, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

 

Tại Hà Nội, từ ngày 1-6, nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn tăng cao. Theo thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Hà Nội, ngày 1-6-2017 sản điện năng đạt 62.944.000 kWh. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phụ tải trên địa bàn thành phố Hà Nội, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, Tổng giám đốc EVN HANOI đã yêu cầu các Công ty Điện lực, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hà Nội không thực hiện cắt điện cao, trung, hạ thế theo kế hoạch làm gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, gây mất an toàn vận hành cho lưới điện làm giảm độ tin cậy cung cấp điện từ ngày 1-6-2017 đến hết 31-7-2017 (trừ các trường hợp đặc biệt, nguy cơ đe doạ sự cố, mất an toàn đến công tác vận hành trên lưới điện). Đồng thời, tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực vận hành, đảm bảo điện cho khách hàng trong những ngày nắng nóng. 

EVN HANOI khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. Trong quá trình sử dụng điện, mọi ý kiến đóng góp của khách hàng liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng số điện thoại 19001288 và (04) 22.22.20.00 (trực 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

EVNnews